เลือกไฟในห้องครัวให้เหมาะสม

เคล็ดลับทำให้ไฟในห้องครัวของคุณสว่างและดูดีสวยงาม เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ จริงๆบ้างท่านมองข้ามเรื่องบางเรื่องที่ดูเล็กน้อยแต่จริงๆ หากปรับจุดตรงนั้นก็คือทำให้ห้องครัวดีเลย เรามาดูกันว่ามีวิธีใดบ้าง

ไฟดาวน์ไลท์

สามารถตกแต่งใช้ในส่วนที่มีการใช้สอย แต่ควรเพิ่มจำนวนโคมให้พอดีกับขนาดของห้องทั้งนี้เพื่อทำให้ห้องเกิดความสว่างอย่างทั่วถึง นอกจากนี้การติด อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน ไว้ในตู้แขวนไม่เพียงจะเพิ่มความสวยงามให้ภาชนะหรือของที่ต้องการโชว์ดูระยิบระยับเท่านั้น ยังทำให้ปลอดภัยขณะหยิบใช้งานด้วย

จัดไฟให้เข้ากับลักษณะการใช้งาน สำหรับคนทำอาหาร แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่บางส่วนของครัวจึงย่อมต้องการแสงสว่างมากกว่าส่วนอื่น ๆ เช่น แสงไฟเหนือบริเวณปรุงอาหารย่อมต้องสว่างกว่าบริเวณที่ใช้ล้างจาน ทั้งนี้เพื่อจะได้ดูรายละเอียดของอาหาร ว่าสุกได้ที่แล้วหรือยัง น้ำซอสมีสีเท่าที่อยากได้แล้วหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรู้ถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละจุดในครัวแล้ว เราก็สามารถจะออกแบบการติดตั้งแสงไฟให้เหมาะกับการใช้งาน ขณะเดียวกันก็ยังเชื่อมโยงไปถึงการออกแบบแสงเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย

วัสดุช่วยสะท้อนแสง หากต้องการจะทำให้ครัวของคุณดูโมเดิร์น หรือเป็นไปในสไตล์อินดัสเตรียล การใช้วัสดุที่สะท้อนแสงได้แวววาว เช่น กระจก กระเบื้องที่มีเหลือบสี หรือบุผนังด้วยแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท เพราะนอกจากจะช่วยให้ครัวของคุณมีบรรยากาศอย่างที่ต้องการแล้ว ยังช่วยเพิ่มการกระจายแสงภายในครัว ที่สำคัญ ของตกแต่งจำพวกกระจกสะท้อนเหล่านี้ยังสามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนจุดติดตั้งได้ง่าย ในยามที่เราอยากดีไซน์ห้องครัวใหม่ได้อีกด้วย

ติดตั้งแสงไฟไล่ระดับ วิธีที่จะทำให้ครัวของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้นคือการจัดไฟแบบไล่ระดับ แทนที่จะติดตั้งไฟแบบตรง ๆ ที่กลางห้องเพียงอย่างเดียว อาจเลือกติดไฟซ่อนตามจุดต่าง ๆ เช่น เหนือรูปภาพ ใต้เคาน์เตอร์บาร์ หลังชั้นลอยเหนือซิงก์ หรือใต้พื้นตู้เก็บชาม ดวงไฟที่มีความสว่างต่างกันจะทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยเน้นฟอร์มของสิ่งของที่ตกแต่งห้องครัวให้ดูเด่นชัดขึ้นได้ด้วย

แสงธรรมชาติที่ขาดไม่ได้ กล่าวถึงการจัดแสงไฟกันไปแล้ว แต่แสงอีกอย่างหนึ่งที่ห้องครัวขาดไม่ได้ คือแสงสว่างจากธรรมชาติซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบแสงให้กับห้องครัว ห้องครัวที่มีแสงธรรมชาติส่องถึงย่อมให้ความรู้สึกที่กว้างขวาง สว่างเหมาะแก่การใช้งาน ขณะเดียวกันแสงแดดที่ส่องทั่วถึงยังเป็นตัวฆ่าเชื้อหรือกลิ่นอับในห้องครัวได้เป็นอย่างดี เทคนิคการทำห้องครัวของคุณให้ดูดีเป็นอย่างไรบ้างครับ บทความนี้อาจจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หากบทความหน้ามีอะไรหน้าสนใจอีก ก็สามารถเข้ามาดูและอ่านได้ตลอดเลยนะครับ สัปดาห์จะเป็นห้องอะไรมาดูกัน